Sử Dụng Đồ Nhựa Như Thế Nào Là Đúng?

Đăng bởi Admin Baobingoctran vào lúc 08/10/2017

Hiện nay có rất nhiều loại đồ nhựa, đa dạng về hình dáng, kích thước, cách sử dụng các loại đồ nhựa ấy cũng khác nhau. Có loại được sử dụng được trong tủ lạnh, có loại xài trong microwave...Vậy các bạn có chắc chắn mình đã sử dụng hộp, cốc nhựa đúng cách chưa? Nếu chưa, thì trong bài viết sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc đó.
Dưới đáy mỗi hộp nhựa có các con số từ 1 – 7, mỗi con số khác nhau phản ánh 7 loại khác đồ nhựa khác nhau. Dựa vào những con số ấy, ta có thể biết được loại nào đựng được đồ ăn, loại nào tái chế, loại nào không để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Ký hiệu số 1: Nhựa Pete
Loại nhựa này có thể dùng bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới 500C được xem là khá an toàn và không gây ra tác hại xấu cho sức khỏe. Lưu ý, chỉ nên đựng thực phẩm 1 lần bởi bề mặt xốp của nó dễ tích tụ vi khuẩn. Ngoài ra, loại nhựa này rất dễ tái chế nhưng cần phải rửa sạch.
Số 2: Nhựa HDPE
Nhựa có tỷ trọng polyethylen cao ,loại này thường có màu đục nhưng lại an toàn, do bề mặt trơn láng nên vi khuẩn khó tích tụ. Hầu hết bình sữa cho trẻ em, chai thuốc tẩy, các thùng nhựa được dùng riêng cho đựng thực phẩm cũng đều được làm từ nhựa này. Nhựa số 2 cũng dễ tái chế.
Loại nhựa số 3: Nhựa PVC
Được sử dụng làm màng bọc thực phẩm, hộp hoặc chai bằng nhựa, màng co,đường dẫn ống nước, vỏ bọc dây cáp điện...Có độ dẻo cao, giá thành lại rẻ, đặc tính an toàn < 810C. Trong  nhựa PVC có chất vinylchorid gây ung thư, vì vậy loại nhựa số 3 này không an toàn để đựng thực phẩm và hiện đang bị tẩy chay ở các nhà sản xuất.Nhưng nhiều nơi lại sử dụng nhựa này để làm đồ chơi cho trẻ em, hiếm khi chấp nhận nhựa này trong chương trình tái chế.
Ký kiệu số 4: Nhựa LDPE
Có chất polyethylen mật độ thấp . Nó thường đươc sử dụng để làm các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa dây buộc, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa cứng, các loại chai có thể bóp, một số loại chai nhựa, giấy gói thực phẩm, hộp đựng thực phẩm... Khá an toàn, nhưng nếu sử dụng ở nhiệt độ lò vi sóng sẽ biến chất,phân giải các chất độc hại. Do đó, nó cũng là đối tượng không được chấp nhận trong chương trình tái chế. Các loại túi đựng hàng tạp hóa làm bằng LDPE và HDPE hiện nay bị lên án bởi các nhóm bảo vệ môi trường và bị cấm tại 1 sô thành phố ở Mỹ.
Loại nhựa số 5: Nhựa PP
Nếu bạn muốn tìm những loại hộp nhựa để đựng thực phẩm thì số 5 là loại nhựa thích hợp nhất. Bởi nó rất an toàn, sẽ không có chất độc hại nào thôi nhiễm vào thực phẩm. Ví dụ: chai đựng tương cà, lọ đựng thuốc, chai siro,..Ngoài ra loại nhựa này chịu được nhiệt khá cao 167oC, vì vậy sử dụng được trong lò vi sóng. Loại nhựa này ngày càng được chấp nhận bởi tính dễ tái chế.
Loại nhựa số 6: Nhựa PS
Các loại hộp, dĩa xốp (dùng 1 lần rồi bỏ) sử dụng trong các cửa hàng thức ăn nhanh hoặc mang về đều được làm từ Nhựa PS. Ở nhiệt độ từ 600 – 750C thì nhựa này đảm bảo an toàn, nếu ở nhiệt độ trên 800C hoặc quá thấp thì sẽ biến chất, có khả năng thôi nhiễm ra các chất độc hại. Không chỉ thể, nhựa PS có chứa polystyren chất gây hại cho cơ thể sẽ được phân giải ra nếu đựng thực phẩm có acid mạnh, chất kiềm mạnh. Do đó, nên tránh xa nhựa ký hiệu số 6 càng xa càng tốt.
Ký hiệu số 7: Nhựa PC
Loại nhựa này vô cùng độc hại, bởi có chứa isphenol-A (BPA), không chỉ bị thôi nhiễm vào thực phẩm mà còn gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng:
+ Gây ung thư
+ Thay đổi chức năng nhận thức, gây rối loạn hành vi, lâu ngày làm tổn thương đến bộ não
+ Biến đổi khả năng sinh sản của tử cung
   ...............................................................
Thật may mắn, vì trên thị trường hiện nay hiếm gặp loại nhựa này, chỉ áp dụng trong công nghiệp: vỏ điện thoại, máy tính....


Nói tóm lai, nếu muốn đựng thực phẩm thì nên lựa chọn đồ nhựa số 2, 4 và 5 bởi đặc tính an toàn. Còn loại nhựa số 1 chỉ an toàn khi dử dụng 1 lần. Các loại nhựa số 3,6, 7 nên hạn chế sử dụng nếu không muốn thực phẩm bị thôi nhiễm, đặc biệt là số 7 lại có chứa BPA.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)